นกกระติ๊ดเเดง

 นกกระติ๊ดแดงAmandavaamandava(red avadavat)

 

Thai Name :

นกกระติ๊ดแดง 

     

Common Name :

Red Avadavat  

Scientific Name :

Amandava amandava 

Status :

Uncommon Resident 

Location :

Baan Khlong Village, Phitsanulok 

Date :

26 November 2011, 08.00 a.m. 

Photographer :

Manop Taengtum 

Specification :

ตัวผู้ขนชุดผสมพันธุ์ : ปากและขนลำตัวแดงสด แถบตาดำแคบ หลังแกมน้ำตาล ปีกและหางดำ มีจุดขาวกระจายที่ลำตัวด้านล่าง ปีก และตะโพก ตัวผู้นอกฤดูผสมพันธุ์ : คล้ายตัวเมีย แต่จุดขาวใหญ่กว่า ตะโพกมีจุดขาว ตัวเมีย : แถบตาดำ ปากและตะโพกแดง ลำตัวด้านบนและล่างน้ำตาล ปีกสีเข้มกว่ามีจุดขาวเล็ก ๆ 
เสียงร้อง : 
ถิ่นอาศัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง : ทุ่งหญ้า ทุ่งนา พื้นที่ชุ่มน้ำ ป่าละเมาะ ที่ราบถึงความสูง 1,525 เมตร ส่วนใหญ่พบในที่ราบ
ชนิดย่อย : –

   

 

 

               เป็นนกกระติ๊ด จึงมีรูปทรงคล้ายกระติ๊ดอย่างอื่น เช่น กระติ๊ดตะโพกขาว กระติ๊ดขี้หมู ซึ่งหาพบได้ง่ายกว่าและมีขนาดใหญ่กว่า โดยนกกระติ๊ดแดงมีขนาดเล็กมาก เพียง 10 ซม.เท่านั้น   ในช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ นกกระติ๊ดทั้ง2เพศจะมีสีสันคล้ายกันมาก แต่เมื่อผลัดชุดขนเป็นชุดขนฤดูผสมพันธุ์แล้ว ทั้งสองเพศจะแตกต่างกันมากนกกระติ๊ดแดงตัวผู้มี หัว ปาก ตา หน้าอก ขนคลุมโคนหางสีแดง ปีก ท้องและหางสีดำ มีจุดเล็กๆสีขาวบนปีก ขนคลุมหาง หน้าอก และใต้ตา ทำให้ดูเหมือนผลสตรอเบอรี่ จึงมีฝรั่งบางที่เรียกเค้าว่า strawberry finch     นกตัวเมีย ปาก ตา และขนคลุมโคนหางเป็นสีแดงเช่นเดียวกับตัวผู้ มีจุดกลมสีขาวประปรายที่ปีก แต่บริเวณอื่นเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ   นกกระติ๊ดแดงมักถูกพบเป็นคู่ หรือเป็นฝูง หรืออาจพบอยู่รวมฝูงกับนกกระติ๊ดอื่นๆ อาหารของเค้าคือเมล็ดข้าว หรือเมล็ดหญ้าชนิดต่างๆ แต่ก็มีหญ้าบางชนิดเหมือนกันที่เป็นที่โปรดปราน ตามปกติเค้าจะลงกินเมล็ดหญ้าในพงหญ้ารกๆ มองเห็นตัวได้ค่อนข้างยาก แต่เจ้าตัวนี้ลงกินหญ้าข้างถนน ทำให้เห็นตัวได้ง่ายมากๆนอกจากลงกินอาหารในที่รกแล้ว บางครั้งเราก็จะได้พบเค้าเกาะบนกิ่งไม้ หรือต้นหญ้า มองเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะสีแดงสดของเค้านั่นเอง     นกกระติ๊ดแดงเป็นนกประจำถิ่น พบได้ที่ภาคกลางและภาคเหนือ บริเวณที่ราบ ไปจนถึงความสูง 1500 เมตร แต่เป็นนกที่หาดูได้ยาก ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการขยายตัวของเมืองเช่นเดียวกับนกทุ่งอื่นๆ ทำให้มีแหล่งทำรังวางไข่ที่เหมาะสมลดลง และส่วนหนึ่งมากจากการดักจับไปขายเนื่องจากในฤดูผสมพันธุ์มีสีสันที่สวยงาม 

       

 

แหล่งอ้างอิง

: คู่มือดูนกหมอบุญส่ง เลขะกุล นกเมืองไทย และหนังสือนกในเมืองไทย เล่ม 1 รศ.โอภาส ขอบเขตต์ 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s