เกลือ

เกลือ

      เป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่งโดยหลักแล้วคือโซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง) ซึ่งสามารถสกัดได้จากสัตว์และพืช แต่เกลือจากพืชบางครั้งอาจเป็นพิษ เกลือบริโภคสามารถผลิตได้จากน้ำทะเลหรือดินเค็มเป็นเครื่องปรุงอาหารที่ให้รสเค็มที่มีมาตั้งแต่โบราณสามารถใช้ถนอมอาหาร ในประวัติศาสตร์เกลือเคยถูกใช้เป็นค่าตอบแทนในกองทัพโรมัน และในหลายศาสนาก็มีการกล่าวถึงเกลือไว้ด้วย

เกลือเรียกตามแหล่งที่มา มี 2 ประเภทได้แก่

  1. 1.               เกลือสมุทร (Sea salt) คือ เกลือที่ได้จากสูบน้ำทะเลเข้ามาขังไว้ในที่นา ผึ่งแดดและลมจนน้ำระเหยเหลือแต่ผลึกเกลือสีขาว
  2. 2.               เกลือสินเธาว์ หรือ เกลือหิน คือ เกลือที่ได้จากดินเค็ม โดยการปล่อยน้ำลงไปละลายหินเกลือที่อยู่ใต้ดินแล้วจึงสูบน้ำกลับขึ้นมาตากหรือต้มให้น้ำระเหยไป

ลักษณะของเกลือแบ่งเป็น 2 ชนิด

  1. 1.               เกลือเม็ด ผลิตโดยชาวนาเกลือทะเลและผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีตาก นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น การดองผักผลไม้ และไอศกรีม
  2. 2.               เกลือป่น ผลิตโดยโรงงานเกลือป่นที่ซื้อเกลือเม็ดจากชาวนาเกลือมาแปรรูปเป็นเกลือป่น และผู้ผลิตเกลือสินเธาว์ด้วยวิธีการต้ม เกลือป่นที่ไม่ต้องผ่านการแปรรูปนิยมทำเป็นเกลือบริโภคตามบ้านเรือน

 

 เกลือที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันในการเลี้ยงปลาตู้นั้นมักบอกต่อว่าเกลือทะเลเป็นเกลือที่ดีที่สุดจากตารางจะเห็นว่ามีแร่ธาตุสมบูรณ์แต่ติดที่มีของเสียเยอะและหากเป็นเกลือที่ได้จากนาเกลือที่ใกล้โรงงานสารพิษเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยแต่ถึงกระนั้นหากเทียบราคาและความคุ้มค่าที่จะใช้แล้วการเลือกใช้เกลือทะเลที่มั่นใจได้จะเป็นทางออกที่ดีส่วนเกลือสินเธาว์หรือเกลือปรุงอาหารตามบ้านนั้นใช้ได้อย่างไม่มีข้อสงสัยและหากใช้เพื่อการรักษาก็ม่ต้องคิดอะไรมากเลือกใช้ได้ทันทีหลายๆท่านเคยถามมาว่าเกลือทำน้ำทะเลเทียมใช้ได้หรือไม่ตอบว่าใช้ได้ครับแต่กาใช้ไม่ควรใส่ลงในตู้โดยตรงควรนำไปละลายในภาชนะอื่นแล้วจึงค่อยนำมาใช้ค่อนข้างยุ่งยากกว่าครับส่วนเกลือรีไซเคิลมักใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆต่อไปอย่างเช่นการทอผ้า การผลิตสารเคมีอื่นๆการทำผงซักฟอกการแปรรูปยางการผลิตยาฆ่าแมลงการผลิตวัสดุก่อสร้างอื่นๆครับไม่มีใครใช้มาเลี้ยงปลาหรอกผมนำมาให้ดูเล่นๆเท่านั้น

 

แหล่งที่มา:

http://th.wikipedia.org/wiki/

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s